วันอังคารที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

อาหารเช้าเพื่อสุขภาพ


อาหารมื้อเช้าสำคัญทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญ มื้อเช้าเป็นมื้อแรกของวันก่อนที่ร่างกายต้องใช้พลังงานและทำกิจกรรมต่างๆในแต่ละวัน การขาดอาหารเช้าจะทำให้รู้สึกหงุดหงิด อารมณ์เสียง่ายอีกด้วย มีงานวิจัยหลายชิ้นรายงานว่าการกินอาหารเช้าเพิ่มพลังให้กับสมอง ส่งผลให้สมองมีประสิทธิภาพต่อการเรียนของนักเรียน และมีผลดีต่อการทำงานของคนทุกเพศทุกวัย ผู้ที่กินอาหารเช้าจะมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงกว่าผู้ที่ไม่ได้กินอาหารเช้า
อาหารมื้อเช้าจะมีประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพได้นั้นจะต้องกินอาหารให้ครบเพียงพอครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้สารอาหารครบตามที่ร่างกายต้องการ และควรกินหลากหลายไม่จำเจ ในแต่ละวันคนเราต้องการพลังงานจากอาหาร โดยมีสัดส่วนของพลังงานจาก
คาร์โบไฮเดรต ร้อยล่ะ 55-60 ไขมัน ร้อยละ 25-30 โปรตีน ร้อยละ 10-15 การกินอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ เป็นผลดีต่อสุขภาพและร่างกาย แต่ควรเป็นอาหารเช้าที่มีคุณภาพ ถูกหลักโภชนาการครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายที่หลากหลาย การที่ร่างกายได้รับอาหารเช้าที่ดีมีประโยชน์เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคได้
เด็กกับอาหารมื้อเช้า ความต้องการพลังงานและสารอาหารจากอาหารเช้า วันหนึ่งๆ ลูกควรได้รับอาหารให้ครบ 5 หมู่ มีความหลากหลาย ปริมาณเพียงพอเหมาะสมกับอายุของลูก เช่นลูกวัย 1-3 ขวบ ควรได้รับข้าวหรืออาหารประเภทแป้งอย่างอื่นๆวันละ 3-4ทัพพี เนื้อสัตว์ก็เช่นเดียว เด็กเล็กควรได้รับวันละอย่างน้อย 3 ช้อนกินข้าว โตขึ้นมาหน่อย ควรได้รับ 4-5 ช้อนกินข้าวต่อวัน นอกจากนี้ อาหารประจำที่ควรได้รับทุกวันคือไข่ วันละ 1 ฟอง และนมวันละ 2-3 แก้ว เด็กอายุ 1-3 ขวบ มีความต้องการพลังงานวันละ
1,000 กิโลแคลอรี่ และเพิ่มอีกประมาณ 250 กิโลแคลอรี่ เมื่ออายุ 4-5 ขวบ โปรตีนก็เช่นเดียวกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น